GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS HÀNH TRUNG
1. Sơ lược về xã Hành Trung
Xã Hành Trung nay thuộc huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Hành Trung  được tách ra từ xã Hành Đức cũ vào năm 1989, nằm ở phía Đông của huyện Nghĩa Hành, có diện tích tự nhiên là 8.390.000m2, dân số trên 9.000 người dân. Đa số người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, có mức thu nhập bình quân thấp so với mặt bằng chung của huyện. Hành Trung được biết đến với truyền thống hiếu học từ lâu đời, chính vì vậy các bậc học từ Mầm non, Tiểu học đến THCS được phát triển rất sớm và vô cùng mạnh.
2. Hoàn cảnh ra đời của Trường THCS Hành Trung
Sau khi miền Nam được hoàn toàn Giải phóng (tháng 4/1975), trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ. Khi nhân dân ta bắt đầu xây dựng lại quê hương, trên mảnh đất Hành Đức cũ chưa có một mái trường cho bậc học THCS, con em của địa phương học xong bậc Tiểu học phải đi học ở các xã lân cận như Hành Phước, Hành Thuận,… Mãi đến năm 1978, trường PT cấp 1, 2 Hành Đức mới được thành lập. Trường được đặt tại trung tâm của xã Hành Đức cũ – nay thuộc khu chợ xã Hành Trung. Vì lúc đó, cơ sở vật chất của nhà trường vẫn chưa đủ, cho nên một số lớp 6 và 7 phải học tạm tại điểm trường Tiểu học Hiệp Phổ Trung (ngày nay là địa điểm của trường THCS Hành Trung).
Năm 1980, quy mô trường phát triển nhanh chóng và địa bàn xã Hành Đức cũ quá rộng nên trường PT cấp 1,2 Hành Đức được chia tách làm hai: là trường PTCS Hành Đức I và PTCS Hành Đức II. Đầu năm 1989, xã Hành Đức cũ được tách thành 2 xã: Xã Hành Đức (bao gồm các thôn: Kỳ Thọ Nam, Kỳ Thọ Bắc, Phú Châu, Xuân Vinh) Xã Hành Trung (bao gồm các thôn: Hiệp Phổ Bắc, Hiệp Phổ Trung, Hiệp Phổ Nam). Tháng 8/1989, trường PTCS Hành Đức II cũng được đổi tên thành trường PTCS Hành Trung cho phù hợp và thống nhất với quy định là mang tên trường theo đơn vị hành  chánh xã lúc bấy giờ. Do yêu cầu của sự phát triển giáo dục trong tình hình mới và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngày 27 tháng 08 năm 1991, UBND huyện Nghĩa Hành đã ký QĐ số 423/QĐUB quyết định tách trường PTCS Hành Trung theo 2 bậc học thành 2 trường:Trường PT cấp I Hành Trung và Trường PT cấp II Hành Trung. Tháng 09/1993, Trường PT cấp I Hành Trung lại được đổi tên lần nữa thành Trường Tiểu học Hành Trung và Trường PT cấp II Hành Trung được đổi thành Trường THCS Hành Trung và mãi cho đến bây giờ.

Tác giả: Võ Thị Tám